Rối loạn kinh nguyệt
Trang Chủ » Phụ khoa » Rối loạn kinh nguyệt » Thuốc làm ngưng kinh nguyệt tạm thời

Thuốc làm ngưng kinh nguyệt tạm thời

checker 03:05 - 14/05/2018 2489 lượt xem 0 bình luận

Những cơn đau bụng dữ dội, sự không thoải mái, bí bách,… chính là một trong số những lý do mà các chị em luôn bị ám ảnh bởi ngày hành kinh cứ đều như vắt chanh hàng tháng lại ghé thăm. Và thật tai hại làm sao khi ngày hành kinh, ngày “đèn đỏ” của chị em lại rơi đúng vào một trong những kế hoạch sắp đến của chị em. Việc nghĩ ngay đến việc liệu có thuốc nào có thể trì hoãn được kinh nguyệt tạm thời để cho bạn có thể tận hưởng những chuyến vui chơi đã được lên lịch luôn là một trong nhiều câu hỏi nhất được gửi về Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế – Ba Đình – Hà Nội.

Thuốc làm ngưng kinh nguyệt tạm thời

Sự trì hoãn kinh nguyệt là gì?

Việc trì hoãn ngày có kinh nguyệt cũng chính là trì hoãn sự rụng trứng. Nếu như mà trứng từ buồng trứng không rụng vào buồng tử cung thì lúc này chắc chắn cũng sẽ không có hiện tượng bong niêm mạc tử cung. Các chị em cũng sẽ không có chu kì kinh nguyệt trong tháng đó.

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt

Để có thể trì hoàn kinh nguyệt tạm thời, thì hiện nay các chị em thường mách nhau dùng thuốc nội tiết tố hoặc thuốc tránh thai hàng ngày.

Về cơ bản thì các loại thuốc này có tác dụng ức chế sự rụng trứng cho nên sẽ có khả năng trì hoãn kéo dài ngày rụng trứng. Chính các thuốc nội tiết có chứa lynestrenol – chất này được xem chính là một progestogen tổng hợp, chất này lại có tác dụng ức chế rụng trứng cũng như trì hoãn kinh nguyệt khi dùng liên tục cho chị em. Không những vậy thuốc còn được dùng trong các trường hợp cần có tác động progestogen hoàn toàn để có thể điều trị các trường hợp đa kinh, các trường hợp rong kinh, lạc nội mạc tử cung…

Thuốc tránh thai

Khi chị em sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thì nó cũng giúp trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt. Lưu ý cho bạn là khi đang uống thuốc tránh thai loại 21 viên, thay vì nghỉ 7 ngày, thì bạn không nên nghỉ mà tiếp tục uống luôn vỉ tiếp theo. Đặc biệt khi ngừng uống thuốc thì sau 3 – 5 ngày kinh nguyệt cũng sẽ trở lại bình thường. Còn trường hợp nếu như bạn dùng loại vỉ 28 viên, bạn bỏ qua 7 viên khác màu mà tiếp tục uống vỉ tiếp theo.

Xem thêm: Cách vệ sinh ngày có kinh nguyệt

Chú ý là nếu bạn không sử dụng thuốc tránh thai, thì các chị em có thể uống thuốc tránh thai loại vỉ 21 viên ngay từ lúc có kinh ngày đầu tiên và lại uống liên tục 1 viên/ngày vào một giờ nhất định liên tiếp, đều đặc trong 3 tuần. Sau đó, chị em cũng nên uống tiếp 1 tuần nữa rồi ngừng uống, chỉ sau vài ngày là kinh nguyệt cũng sẽ trở lại sau khi ngừng uống thuốc.

 

Đối với các trường hợp chị em chưa lập gia đình thì có thể uống viên tránh thai vào thời điểm trước có kinh 2 tuần. Lưu ý là cứ mỗi ngày uống 1 viên loại vỉ 21 viên và uống liên tục trong 3 tuần rồi ngưng.

Thuốc nội tiết tố

Thuốc nội tiết lại có chứa lynestrenol –  một chất là một progestogen tổng hợp có rất nhiều tác dụng ức chế rụng trứng và đồng thời cũng lại trì hoãn kinh nguyệt khi dùng liên tục. Thuốc nội tiết cũng còn được dùng trong các trường hợp cần có tác động progestogen và nó  hoàn toàn để điều trị các trường hợp đa kinh, rong kinh, lạc nội mạc tử cung,… cho chị em.

 

Các chị em dùng để trì hoãn kinh nguyệt, thì có thể bắt đầu uống 2 tuần trước ngày dự đoán có kinh nguyệt. Đặc biệt cũng không nên bắt đầu uống dưới 1 tuần trước ngày dự đoán kinh nguyệt vì điều này cũng sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu âm đạo gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và đặc biệt là khả năng sinh sản sau này cũng gặp nhiều bất lợi.

Không nên sử dụng các thuốc gây trì hoãn kinh nguyệt

Chắc chắn những loại thuốc gây ức chế, không thuận theo lẽ tự nhiên nó sẽ để lại rất nhiều các tác dụng phụ không mong muốn. Thậm chí việc lạm dụng, dùng không đúng cách khiến cho sức khỏe sinh sản của bạn bị ảnh hưởng.

THÔNG TIN THAM KHẢO THÊM:
Kinh nguyệt không đều ở 18 tuổi có nguy hiểm?

Cách làm giảm đau bụng kinh ngay lập tức không cần dùng thuốc
Đau bụng nên nằm như thế nào?
Hết băng vệ sinh phải làm sao?

Khi làm điều này nó sẽ có thể gặp một số các tác dụng phụ có thể kể đến như buồn nôn, lên cân nhẹ, căng ngực và có thể thay đổi âm tính và khiến chị em ra ít huyết âm đạo ở giữa thời điểm uống thuốc. Khuyến cáo không nên uống chung với các loại thuốc có thể kể đến như thuốc chống co giật, barbiturate, tetracycline, rifampicin, hay than hoạt, các loại thuốc nhuận trường, các thuốc trị đái tháo đường vì nó cũng sẽ làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày, thối nội tiết. Chính vì lẽ đó mà bạn không nên lạm dụng sử dụng thuốc dài ngày mà chỉ dùng trong trường hợp cần thiết nhất thôi nhé!

Kết luận:

Có một số loại thuốc có tác dụng phụ là làm tạm ngưng kinh nguyệt tạm thời nhưng một số loại thuốc có ảnh hưởng tác dụng phụ khác ngoài việc tạm ngưng kinh nguyệt nó còn ảnh hưởng đến nội tiết của chị em một số thuốc còn ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của chị em sau này. Nên dùng thuốc tạm ngưng kinh nguyệt chị em nên tham khảo tác dụng phụ của các loại thuốc chị em định dùng trước vì đa số các thuốc này đều thay đổi nôi tiết.

 

Tags: , , ,
img

Cùng chuyên mục

Kinh nguyệt có phải là rụng trứng không? có phải là máu không

bacsy 04:01 - 10/01/2019 Rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý sẽ đồng hành của mỗi chị em trong một quãng thời gian dài. Tuy nhiên, nhiều chị em khô..

Đọc thêm

Danh Mục

Bài mới

Chuyên đề