Phụ khoa
Trang Chủ » Phụ khoa » Trước khi bơm tinh trùng cần làm gì?

Trước khi bơm tinh trùng cần làm gì?

checker 08:03 - 23/03/2018 1939 lượt xem 0 bình luận

Bơm tinh trùng vào tử cung hay còn gọi là thủ thuật IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản dành cho nhiều cặp vợ chồng rơi vào tình trạng lâu có thai và trứng và tinh trùng vẫn nằm trong tiêu chuẩn cho phép làm IUI. Và sức khỏe người vợ đảm bảo.

Trước khi bơm tinh trùng cần làm gì?

CẢ VỢ VÀ CHỒNG
– Kiêng quan hệ từ 3 đến 5 ngày (Làm tăng tỉ lệ có thai khi làm IUI) Giúp lấy được nhiều tinh trùng di động
– Kiểm tra sức khỏe toàn diện

bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, âm đạo, dịch niệu đạo, xét nghiệm nội tiết tố, chụp tử cung và soi vòi trứng đối với nữ giới và xét nghiệm tinh dịch đồ đối với nam giới.

=> để bác sĩ biết được hiện trạng sức khỏe và bệnh lý của chồng và vợ, giúp thuận lợi trong công việc IUI, xem có bệnh gì ảnh hưởng bác sĩ sẽ chữa trước khi làm
– Chuẩn bị tâm lý tốt giúp tăng khả năng thụ thai (Có nhiều cặp vợ chồng do lý do tâm lý dẫn đến không thụ thai tự nhiên và khi làm bơm tinh trùng vào tử cung)
– Chuẩn bị về tài chính và thời gian vì đây là thủ thuật không hề rẻ có thể phát sinh chi phí trong quá trình điều trị làm thủ thuật và làm mất thời gian chờ đợi, canh đến ngày rụng trứng.
– Tập thể dục nâng cao sức khỏe kết hợp ăn uống hợp lý giúp bạn có sức khỏe tốt trong quá trình làm, vì khi làm bạn phải dùng nhiều loại thuốc và tập thể dục giúp bạn khỏe và tinh trùng và trưng cũng khỏe, tỉ lệ thành công và phát triển tốt. Những hoạt động như đi bộ, tập yoga hoặc pilates rất phù hợp vào thời gian này
– Quan hệ tình dục sau ngày iui, trừ khi bác sĩ chỉ định không quan hệ, bạn nên hỏi bác sĩ vì quan hệ tình dục giúp tăng khả năng thụ thai.

Chồng:
– Không dùng các chất kích thích như rượu bia thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá và rượu mạnh
– Vệ sinh vùng kín tốt
– kiêng dùng thuốc kháng sinh

Vợ:
– Theo dõi
– Không thụt rửa sâu âm đạo trước khi làm IUI
– Uống thuốc long đờm, hay thuốc trị nghẹt mũi vì khi làm thủ thuật có nhiều loại thuốc điều trị vô sinh có thể khiến chất nhầy trong tử cung trở nên dày dặc làm tinh trùng khó tồn tại như vậy sẽ làm cho khả năng thụ thai kém, bạn nên uống trước 2 đến 3 ngày làm thủ thuật bơm tinh trùng vào tử cung. Và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị cho bạn để được lời khuyên chính xác nhất

– Tránh vận động mạnh ngay lập tức sau khi thụ tinh
Những hành động mạnh có thể khiến cho tử cung co bóp mạnh và ảnh hưởng đến quá trình. Sau 2 ngày, bạn có thể tập thể dục và vận động nhẹ như trước khi bạn thực hiện IUI. Vào ngày bạn thực hiện IUI, hãy thư giãn và bình tĩnh cả trước và sau quá trình thực hiện.

Các cơ sở làm:

Tại Việt Nam, những bệnh viện được nhiều cặp vợ chồng tin tưởng đến thực hiện như: bênh viện phụ sản trung ương, bệnh viện 103, bệnh viện Hồng Ngọc, bệnh viện Từ Dũ… Nếu có điều kiện sang nước ngoài, địa điểm các cặp vợ chồng nên tìm đến là Singapore hoặc Thái Lan.

Lựa chọn thực phẩm:

– Ăn các loại thực phẩm khỏe mạnh như trái cây, rau củ, thực phẩm nguyên cám
– Chế phẩm từ sữa nguyên kem như sữa tươi, sữa chua và phô mai
– Uống thật nhiều nước
– Ăn thật nhiều đạm từ các loại hạt, rau củ, thịt nạc, thịt hữu cơ.
– Uống viên bổ sung vitamin mỗi ngày

Tỷ lệ thành công của phương pháp IUI?
– Theo nghiên cứu thì tỉ lệ thành công sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn, độ tuổi, tình trạng tâm lý, sức khỏe.
dưới đây là số liệu thống kê trung bình

– 16% nếu người phụ nữ dưới 35 tuổi
– 11% nếu người phụ nữ trong khoảng từ 35 đến 39 tuổi
– 5% nếu người phụ nữ trong khoảng từ 40 đến 42 tuổi
– 1% nếu người phụ nữ trong khoảng từ 43 đến 44 tuổi
– Và 0% nếu người phụ nữ trên 44 tuổi.

Phương pháp IUI có thể giúp bạn nếu:
– Lượng tinh trùng của chồng bạn thấp hoặc khả năng di chuyển của tinh trùng kém. Nhưng đồng thời phải đảm bảo có đủ lượng tinh trùng khỏe để thực hiện cách điều trị này.
– Chồng của bạn bị xuất tinh sớm hoặc 2 bạn không có khả năng quan hệ vì dị tật hay chấn thương.
– Bạn bị lạc nội mạc tử cung
– Vấn đề hiếm muộn của chồng chưa xác định được.

Những bất cập của phương pháp IUI?

– Chồng phải có khả năng lấy mẫu tại phòng khám theo yêu cầu, và chất lượng tinh trùng phải đảm bảo
– Việc bơm tinh trùng vào tử cung có thể gây khó chịu và đau co thắt tử cung.
– Khi buồng trứng quá kích có thể buồng trứng bị sưng phồng, kích cỡ có thể to hơn nhiều lần với kích thước bình thường, bạn cần nhập viện để theo dõi, và bác sĩ có thể hủy liệu trình bơm tinh trùng của bạn trong lần này vì khả năng đa thai rất cao
– Có khả năng xảy ra đa thai cao

Tags: , ,

Thuốc ngưng kinh nguyệt ngay lập tức